⭐GoogleBot Crawling mới thu thập thông tin cho điện thoại thông minh

Mấy bữa nay trên các diễn đàn SEOmạng xã hội Facebook anh em làm SEO có than là từ khoá tụt bất thường. Ngoài các vấn đề vi phạm các thuật toán của Google không biết thông tin trong bài viết này có phải là một nguyên nhân. Hôm qua 23-02-2014 theo giờ US thì Google chính thức đưa thêm 1 một GoogleBot mới vào hoạt động có nhiệm vụ crawling thu thập thông tin cho điện thoại thông minh. Xem thêm bài viết về Google Bot (Spider ) đọc website của bạn như thế nào ?
GoogleBot dành cho mobile cũ sẽ tạm dừng sau 3-4 tuần nữa, việc thay đổi này ảnh hưởng tới 0,001 kết quả xếp hạng nhưng điều này sẽ giúp các webmaster có thể kiểm soát và tuỳ chỉnh index cho từng loại thiết bị.

Dưới đây là Googlebot cũ:

Mozilla/5.0 (iPhone; CPU iPhone OS 6_0 like Mac OS X) AppleWebKit/536.26 (KHTML, like Gecko) Version/6.0 Mobile/10A5376e Safari/8536.25 (compatible; <strong>Googlebot-Mobile</strong>/2.1; +http://www.google.com/bot.html)

Và chúng sẽ được thay thế bởi Googlebot mới:

Mozilla/5.0 (iPhone; CPU iPhone OS 6_0 like Mac OS X) AppleWebKit/536.26 (KHTML, like Gecko) Version/6.0 Mobile/10A5376e Safari/8536.25 (compatible; <strong>Googlebot</strong>/2.1; +http://www.google.com/bot.html)

Việc thay đổi GoogleBot ngày không ảnh hưởng tới loại Googlebot thường còn lại cho web. Xem thêm về các loại Googlet Bot cũ trong bài Hướng dẫn tối ưu hóa khi thiết kế website cho mobile wap

Để kiểm chứng cho sự thay đổi này các bạn có thể truy cập vào Google Webmaster Tools trong phần Tìm nạp như Google(Fetch as Google dùng ngôn ngữ tiếng anh).

⭐GoogleBot Crawling mới thu thập thông tin cho điện thoại thông minh
⭐GoogleBot Crawling mới thu thập thông tin cho điện thoại thông minh

Cùng với sự ra đời của GoogleBot mới thì việc thay đổi với file robots.txt cũng thay đổi chút ít, trường hợp bạn muốn chặn tất cả các GoogleBot Crawling thì chỉ cấu trúc vẫn như cũ:

User-agent: Googlebot
Disallow: /

Bạn muốn chặn GoogleBot crawling cho điện thoại thông mới thì cấu trúc file robots.txt như sau

User-agent: Googlebot-Mobile
Disallow: /

Bonus cho các bạn nào chưa biết thông tin thêm về các loại Bot mà Google dùng để crawl website chúng ta:

CrawlerUser-agentsHTTP(S) requests user-agent
Googlebot (Google Web search)GooglebotMozilla/5.0 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
or
(rarely used): Googlebot/2.1 (+http://www.google.com/bot.html)
Googlebot NewsGooglebot-News
(Googlebot)
Googlebot-News
Googlebot ImagesGooglebot-Image
(Googlebot)
Googlebot-Image/1.0
Googlebot VideoGooglebot-Video
(Googlebot)
Googlebot-Video/1.0
Google MobileGooglebot-Mobile[various mobile device types] (compatible; Googlebot-Mobile/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
Google SmartphoneGooglebotMozilla/5.0 (iPhone; CPU iPhone OS 6_0 like Mac OS X) AppleWebKit/536.26 (KHTML, like Gecko) Version/6.0 Mobile/10A5376e Safari/8536.25 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
Google Mobile AdSenseMediapartners-GoogleorMediapartners
(Googlebot)
[various mobile device types] (compatible; Mediapartners-Google/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
Google AdSenseMediapartners-Google
Mediapartners
(Googlebot)
Mediapartners-Google
Google AdsBot landing page quality checkAdsBot-GoogleAdsBot-Google (+http://www.google.com/adsbot.html)

Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp các bạn làm dịch vụ SEO có thêm kiến thức về làm SEO trên các thiết bị di động smartphone.

Chúc các bạn thành công, có thắc mắc các bạn có thể mail về địa chỉ email contact[at]doiseo.com mình sẽ trả lời các bạn.

Google Publisher plugin WordPress phiên bản beta sản phẩm Google

Google Publisher là một trong những plugin đầu tiên được viết bởi Google dành cho các bạn webmaster sử dụng WordPress. Hiện tại đây là phiên bản 0.1.0 và ở dạng beta chạy thử nghiệm, trong plugin này hỗ trợ hai sản phẩm chính của Gooogle đó là:
1. Google Adsense.
2. Google Webmaster Tools.

Google Publisher plugin WordPress phiên bản beta sản phẩm Google
Google Publisher plugin WordPress phiên bản beta sản phẩm Google

Điều này một phần minh chứng cho việc lựa chọn WordPress là mã nguồn thiết kế website blog hoặc những trang tin tức giới thiệu doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các bạn có thể xem thêm bài viết: WordPress là lựa chọn số 1 cho dân học và làm SEO – nên dùng ?
Điều kiện để cài đặt plugin này:
1. PHP version: tối thiểu 5.2.0
2. WordPress: phiên bản 3.0 hoặc cao hơn (Phiên bản hiện tại là 3.8.1)
3. Đảm bảo có thể cài đặt trực tiếp từ WordPress Plugin.
Các bạn có thể xem thêm chi tiết hướng dẫn sử dụng và cài đặt trên trang Plugin WordPress: Google Publisher và xem hướng dẫn trên Google: About the Google Publisher Plugin (beta) for WordPress.

WordPress cập nhật phiên bản 3.5.2 & video hướng dẫn nâng cấp update

Phiên bản mới nhất của wordpress hiện tại là 3.5.2 đã có, wordpress cũng đề nghị các bạn quản trị web nên câng cấp để fix bug.(bản thử nghiệm hiện tại là WordPress 3.6 Beta 4).

Wordpress cập nhật phiên bản 3.5.2 & video hướng dẫn nâng cấp update
WordPress cập nhật phiên bản 3.5.2 & video hướng dẫn nâng cấp update

Trong bản cập nhật này sửa chữa 12 lỗi về bảo mật và tính năng sử dụng của wordpress được nâng cấp.
Dưới đây là video hướng dẫn update nhanh đơn giản từ admincp quản trị web của wordpress, để xem được video rõ nét các bạn chuyển sang chế độ HD.

Chú ý trước khi update các bạn hãy backup dữ liệu trước.

Hướng dẫn Report website copy nội dung việc vi phạm bản quyền

Video hướng dẫn copy nội dung việc vi phạm bản quyền !

Lâu không viết bài hôm nay tiện có một anh bạn hỏi tôi nên  làm video này, tôi sẽ lấy vị dụ luôn Admin  website  uct2.edu.vn copy bài viết trên website của chúng tôi, tôi có chat, rồi gọi điện nhưng  bên họ không hợp tác.

Để xem video được rõ nét các bạn chuyển sang chế độ HD:

Hướng dẫn Report website copy nội dung việc vi phạm bản quyền

Chúng ta cùng thực hành nào, hôm nay tôi sẽ quay chậm chút :

Đầu tiên chúng ta truy cập link này : https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?&rd=1

Chúng ta cùng thực hiện nha:

Thêm nhóm mới (Tối đa 10 nhóm

Tiện thì làm thêm vài link nữa :D, hoặc có thể vài website khác không chỉ 1 website:

Và bây giờ chúng ta cùng gửi nào :D.

Cảm ơn bạn! Chúng tôi đã nhận được yêu cầu pháp lý của bạn.

Để biết thông tin về trạng thái của từng URL mà bạn đã gửi cho chúng tôi, bạn có thể tham khảo Trang tổng quan về yêu cầu xóa.

Ok ok  chúng ta cùng coi nha 1 tuần thôi cố gắng đợi, nếu nhanh thì chỉ vài ba hôm !

Tí quên, để check xem có bị xóa không chúng ta vào site : http://www.chillingeffects.org/dmca512c/search.cgi

Original work URL(s):

Thuật toán Google Penguin là gì ? khái niệm Penguin là gì ?

Allegedly infringing URLs:
0.   http://www.uct2.edu.vn/thiet-ke-web/1297-thuat-toan-google-penguin-la-gi-khai-niem-penguin-la-gi.html

Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chuẩn SEO Google

Bài viết giới thiệu về trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chuẩn SEO của Google, khi các bạn đăng nhập vào webmaster tools trong phần Tối ưu hóa -> Tài nguyên khác và lựa chọn -> Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.Xem hình dưới đây:

Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chuẩn SEO Google
Hình ảnh minh họa sử dụng trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chuẩn SEO Google

Bắt đầu sử dụng Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc bằng cách nhập URL cho trang trên trang web của bạn hoặc bằng cách dán vào mẫu email. Sau đó, Trình trợ giúp đánh dấu sẽ hướng dẫn bạn thực hiện quá trình gắn thẻ dữ liệu bằng chuột. Khi bạn hoàn tất gắn thẻ, Trình trợ giúp đánh dấu sẽ hiển thị HTML của bạn với đánh dấu schema.org đã được thêm. Sau đó, bạn có thể tải xuống HTML đã đánh dấu và sử dụng làm mẫu. Google giữ mẫu được đánh dấu trong một tháng sau lần truy cập cuối cùng của bạn, do đó nếu bạn đánh dấu trang mẫu, bạn có thể quay lại Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc và thay đổi hoặc thêm vào mẫu. Nếu bạn không truy cập lại mẫu trong hơn một tháng thì cuối cùng Google sẽ xóa mẫu đó.

Nhập url Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chuẩn SEO Google

Lưu ý rằng công việc của Trình trợ giúp đánh dấu là cung cấp cho bạn điểm xuất phát để đánh dấu nội dung của bạn. Trình trợ giúp không hỗ trợ tất cả thuộc tính và lược đồ của schema.org nhưng hỗ trợ đầy đủ để giúp bạn bắt đầu. Bạn có thể thêm đánh dấu theo cách thủ công cho mọi lược đồ hoặc thuộc tính nằm ngoài phạm vi của Trình trợ giúp đánh dấu. Cũng xin lưu ý rằng Google không thu thập thông tin về nội dung mẫu mà bạn gắn thẻ hoặc áp dụng đánh dấu mẫu cho trang web của bạn. Google chỉ sử dụng đánh dấu phát hiện được trong khi thu thập thông tin trang web của bạn hoặc quét email đã nhận trong Gmail.

Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chuẩn SEO Google
Trình trợ giúp đánh dấu bỏ qua bất kỳ đánh dấu hiện có nào trong email hoặc trang mẫu mà bạn gắn thẻ. Do đó, nếu bạn gắn thẻ văn bản nào đó đã được xác định bằng đánh dấu, Trình trợ giúp đánh dấu sẽ tiếp tục và thêm đánh dấu bổ sung cho thẻ đó.
Trong quá trình thiết kế website việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc nhằm giúp Google có thể list, phân loại website của bạn vào những thư mục một cách nhanh chóng, chính xác.

Nội dung website bị hack ( Hacked content), an toàn khi thiết kế web

Google luôn đưa ra các cảnh báo đối với những website vi phạm các chính sách điều khoản, cũng như chứa hay là kênh lây lan virut, mã nguồn độc hại ảnh hưởng tới người dùng.Để bảo vệ người dùng khi truy cập từ Google, để duy trì tính toàn vẹn của kết quả tìm kiếm, Google đang cố gắng hết sức mình để giữ cho nội dung bị tấn công ra khỏi kết quả tìm kiếm. Bạn nên giữ cho trang web của bạn an toàn, và làm sạch nội dung tấn công khi bạn tìm thấy nó.

Vấn đề bảo mật trong khi thiết kế website luôn được đề cao, giúp giảm thiểu, tránh những lỗi bảo mật cơ bản giúp hacker có cơ hội tấn công và chèn mã độc vào website.

Dưới đây là một vài ví dụ về nội dung website bị hack:
1. Nội dung website được tiêm: Khi hacker truy cập vào trang web của bạn, họ có thể cố gắng để tiêm nội dung độc hại vào các trang hiện có trên trang web của bạn. Điều này thường có dạng của JavaScript độc hại tiêm trực tiếp vào các trang web, hoặc vào iframe.
Chèn Iframe vào website
2. Nội dung bổ sung: Đôi khi, do lỗ hổng bảo mật, tin tặc có thể thêm các trang mới vào trang web của bạn có chứa nội dung spam hoặc độc hại. Những trang này thường có nghĩa là để thao túng các công cụ tìm kiếm. Trang hiện tại của bạn có thể không có dấu hiệu tấn công, nhưng các trang này mới được thành lập có thể gây tổn hại cho khách truy cập trang của bạn hoặc hiệu suất của bạn trong kết quả tìm kiếm.

3. Nội dung ẩn: Tin tặc cũng có thể chỉnh sửa trang hiện có trên trang web của bạn. Mục tiêu của họ là để thêm nội dung vào trang web của bạn, công cụ tìm kiếm có thể nhìn thấy nhưng có thể là khó khăn hơn cho bạn và người dùng của bạn để phát hiện. Điều này có thể liên quan đến việc bổ sung thêm các liên kết ẩn hoặc văn bản ẩn đến một trang bằng cách sử dụng CSS hoặc HTML, hoặc nó có thể liên quan đến những thay đổi phức tạp hơn như che đậy, màu nội dung text trùng màu nền.

Nếu trang web của bạn đã bị xâm nhập và bạn cần làm sạch nội dung bị hack, cách hiệu quả nhất để chống hack là để ngăn chặn nó xảy ra bằng việc thiết kế web bảo mật cùng các giải pháp về cơ sở hạ tầng hosting sever an toàn. Một đơn vị làm dịch vụ SEO cũng như quản trị website thì việc nắm chắc công cụ webmaster tool của Google là cực kỳ cần thiết.Khi SEO lên Google thì mọi cảnh báo, thông tin được Google cập nhật ở đó. Đôi khi cảnh báo sẽ trễ so với thời gian thực 1-2 tuần.

Chúc các bạn thành công !

7 thay đổi của Google khiến Seoer đáng phải quan tâm trong tháng tới

Mỗi lần Google thay đổi, update các thuật toán luôn làm SEOER đau đầu, dưới đây là những thay đổi được Matt Cutts trưởng bộ phận webspam của Google đưa ra thông qua video dưới đây. Hãy chọn chế độ HD để xem video tốt hơn.
7 thay đổi của Google  khiến Seoer đáng phải quan tâm trong tháng tới

1. Google Penguin 2.0 sẽ khởi động trong vài tuần tới, Ai chưa được nếm mùi CHIM CÁNH CỤT thì lần này chắc chắn sẽ được ăn.
Các nhà thuê Linkbuilding mà sử dụng các Tool ồ ạt sẽ được nếm mùi thôi.
Tất nhiên con Chim cánh cụt mới này (Penguin 2.0) nặng hơn con chim cánh cụt cũ 1 KG (Penguin 1.0) và sẽ thỏa mãn mâm tiệc của anh em ta. Chắc nó thấy anh em ta Quay con 1.0KG nhanh quá nên nó cấp thêm 1 KG cho con mới này.

2. Thiết Quân luật với các link mua bán: sẽ làm mạnh và triệt để hơn với các hình thức mua bán link. SẼ làm lời than trời cho một nhóm anh em MMO.

3. Thiết quân luật với các Link dạng Spam links: những bài viết hay cố tình chèn link, post câu link dần dần sẽ không còn. Điều này sẽ gây khó khăn cho các Newbie khi đi xây dựng Links. Và cũng là cách để các bạn chịu khó đào sâu suy nghĩ hơn nữa để Viết Bài và SEO.

4. Các công cụ phân tích liên kết của Google sẽ phức tạo hơn: Thuật toán trong các công cụ phân tích liên kết sẽ được nâng cấp hoàn thiện và có độ phức tạp cao hơn, chính xác hơn.

5. Khuyến khích nâng cao giá trị authority của website: bằng cách đánh giá tốt hơn authority dường như google ngày càng khuyến khích bạn nâng cao giá trị website. Xu hướng tốt cho các blog uy tín với nội dung Unique.

6. Panda sẽ không còn hung hăng như trước: Trong những tháng tới, có thể tránh được những cú vả của Gấu, nhưng sẽ không tránh khỏi cú mổ của Chim, Âu nó là cái Liễn cả thôi, tránh vỏ dưa gặp vở dừa. Anh em cứ ăn ở hiền lành Như thằng cu Thành nhà bác Tiền là được 🙂

7. Sẽ trợ giúp tốt hơn trong webmaster help: Điều này nó rất khôn là bù lại các Thiết quân luật kia thì nó đưa ra vài cái help , nhằm mục đích Bá Vương bắt chúng ta phải theo nó. Không theo là chêts ?????????

Bài viết được tổng hợp bởi Lamvt http://www.joomquery.com

71 % người dùng internet mua hàng trực tuyến và 90% trong năm 2013

Theo điều tra của Công ty Công nghệ thanh toán toàn cầu VISA, 71% người dùng internet ở Việt Nam mua hàng trực tuyến trong năm 2012 và 90% cho biết họ sẽ mua hàng trực tuyến trong tương lai.
71 % người dùng internet mua hàng trực tuyến và 90% trong năm 2013

So với tỷ lệ 30% người tham gia khảo sát cho biết từng mua hàng trực tuyến trước đó 1 năm, những con số này cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng về mức độ tham gia thương mại điện tử (TMĐT) của người tiêu dùng trẻ tại các thành phố lớn.

Nếu ước tính giá trị mua hàng trực tuyến mỗi năm của một người tiêu dùng khoảng 30USD, căn cứ vào tỷ lệ người truy cập internet tham gia mua sắm trực tuyến của VISA, doanh số TMĐT B2C (giao dịch kinh doanh trực tiếp giữa nhà cung cấp và khách hàng thông qua mạng internet) của Việt Nam năm 2012 ước tính đạt 667 triệu USD.

Từ một góc độ khác, theo khảo sát của Cục TMĐT và Công nghệ thông tin (CNTT) với 47 sàn giao dịch TMĐT đã đăng ký với Bộ Công Thương, tổng giá trị giao dịch ước tính được thực hiện qua những website này năm 2012 đạt khoảng 354 triệu USD.

Nếu đưa ra dự đoán khiêm tốn nhất là giá trị giao dịch của 47 sàn này chiếm khoảng 50% thị trường TMĐT B2C, doanh số của cả thị trường TMĐT B2C Việt Nam năm 2012 đạt xấp xỉ 700 triệu USD.

Theo Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020, mục tiêu đến hết 2015 sẽ có khoảng 40-45% dân số sử dụng internet, với dân số năm 2015 khoảng 93 triệu người và nếu ước tính giá trị mua hàng trực tuyến của mỗi người vào năm 2015 tăng thêm 20USD so với năm 2012, tỷ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến không đổi, ước tính doanh số TMĐT B2C của Việt Nam năm 2015 sẽ đạt trên dưới 1,3 tỷ USD.

Khảo sát của Cục TMĐT và CNTT về tình hình ứng dụng TMĐT của hơn 3.000 DN năm 2012 cho thấy lượng đơn nhận đặt hàng và đặt hàng qua phương tiện điện tử của DN năm 2012 tăng đáng kể so với các năm trước đó.

23% DN trong số hơn 3.000 DN được khảo sát cho biết tổng giá trị đơn đặt hàng họ đã nhận qua phương tiện điện tử năm 2012 chiếm 31-50% tổng doanh thu. 21% DN cho biết đã nhận đặt hàng qua phương tiện điện tử với tổng giá trị chiếm tới hơn 50% tổng doanh thu.

So với năm 2011, năm 2012 tỷ lệ website có chức năng thanh toán trực tuyến đã tăng đáng kể, đạt 17% so với tỷ lệ 7% của năm 2011. Tuy nhiên, một tình trạng tương tự như các năm trước vẫn còn đó là an toàn thông tin và nhận thức xã hội vẫn được DN đánh giá là trở ngại lớn nhất đối với hoạt động ứng dụng TMĐT.

Để không bỏ lỡ cơ hội phát triển, mở rộng kinh doanh, hay nghĩ ngay với việc sở hữu website, thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp.

Theo báo đầu tư

Video hướng dẫn add website vào Webmaster Tools Google

Video học seo trong chuỗi series video học seo từ cơ bản tới nâng cao, bài 1 add website vào Webmaster Tools của Google, cái đặt khu vựa địa lý mục tiêu, lựa domain domain có www và non-www. Để xem video tốt nhất, mời các bạn chuyển sang chế độ HD.

Video hướng dẫn add website vào Webmaster Tools Google

Tóm tắt nội dung video
Chuẩn bị:
Gmail: luoimeoyeu@gmail.com
Website: http://mykickstart.co/

Video 1: Hướng dẫn đăng ký add website vào Webmaster tools Google
Chúng ta cùng coi qua giao diện quản trị của Webmaster tools Google.
Bước đầu tiên xác minh website, có rất nhiều cách xác minh chúng ta cùng coi các mà google khuyến nghị
Up file ngang hàng index root
Trong video này tôi hướng dẫn các bạn cài đặt lựa chọn khu vực địa lý và chon có www và không có www
Tôi seo trên Google.com.vn thì đích địa lý là Việt Nam, còn google.com thì nên để là hoa kỳ
Khi SEO chúng ta lựa chọn có www hoặc non-www tránh trùng lặp nội dung. Sử dụng file .htaccess nhưng bên cạnh đó cũng nên khai báo với Google.
Hiển thị URL dưới dạng www.mykickstart.co
Hiển thị URL dưới dạng mykickstart.co
Ở đây tôi lựa chọn không có www tức mykickstart.co
Ồ không được để lựa chọn chúng ta cần xác thực cả www nữa tức www.mykickstart.co/googlea88ab3e860061733.html vì vừa rồi ta đã up file đó lên host rồi giờ không cần phải up lại nữa xác thực luôn.
Rồi ok bây giờ ta quay lại domain không có www
Ok bây giờ đã thành công.
Lúc này ở bảng điều khiển sẽ hiện 2 thông báo. Bình thường vì website này chỉ có một mình tôi nên những thay đổi vừa rồi do tôi tạo ra, trường hợp 1 website có nhiều người quản trị thì ai thay đổi chúng ta sẽ biết.
Vậy là chúng ta đã add website thành công, khai báo cài đặt mục tiêu khách truy cập thuộc khu vực địa lý nào và lựa chọn có www hay không có www.
Chúc các bạn thành công, video sau tôi sẽ cố gắng quay cách cài đặt hướng dẫn phần tiếp của webmaster tools !

Video kiểm tra lỗi HTML sử dụng trong công cụ SEO Doctor

HTML là một yếu tố được chú trọng và đánh giá khá cao trong quá trình thiết kế web hỗ trợ việc làm SEO, hiện tại các trình duyệt máy tính, smartphone đã hỗ trợ HTMl 5

Video hướng dẫn sử dụng công cụ SEO Doctor kiểm tra lỗi HTML khi thiết kế website làm SEO hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công !